วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เกลือ หรือ พริกไทย

กลับมาแล้วกับการสังเกตของใช้ในชีวิตประจำวัน

ของใช้ในชีวิตประจำวันหลายๆ อย่างเรารู้สึกว่ามันควรจะออกแบบมาง่ายๆ สะท้อนกับคุณลักษณะของตัวมันเอง ไม่ต้องให้ผู้ใช้คิดมาก เรื่องพวกนี้พยายามสะท้อนออกมาในหมวดหมู่ Object ครับ

สิ่งรบกวนจิตใจประจำวันนี้คือ ขวดใส่เกลือกับพริกไทย ร้านที่ใช้ขวดปกติที่เป็นขวดพริกไทยตรามือหรือเกลือปรุงทิพย์ (ไม่ได้ค่าโฆษณา) อันนั้นไม่ค่อยยากเท่าไร แต่ว่าบางร้านที่เลือกใช้ขวดพิเศษเพื่อความเข้าชุดกันหรือความสวยงาม แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เข้าในคือเวลาเลือกแล้ว หลายร้านเลือกแบบนี้มา


คือเข้าใจว่ามันสวยนะครับ แต่ว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนมันเกลือ อันไหนมันพริกไทย? ลองคุยกับหลายๆ คนพบว่าแต่ละคนมีมุมมองต่างกันอาทิ
  • รูน้อยกว่าคือเกลือเพราะเกลือนั้นควบคุมปริมาณและรสชาติยาก
  • รูมากกว่าคือพริกไทยเพราะพริกไทยเทออกยาก
  • รูน้อยกว่าคือพริกไทยเพราะพริกไทยมันละเอียดกว่า
  • รูมากกว่าคือเกลือเพราะเกลือเม็ดใหญ่กว่า
ตอนเขียนบล็อกนี้ก็เลยลองนึกๆ แบบอื่นๆ ที่เคยเจอมา จำได้สามแบบ


แบบที่ 1 นี่เป็นแบบที่มักจะเจอบ่อยๆ กว่าจะตัดสินใจได้ต้องเหยาะออกมาสักจึ๊กนึงก่อนถึงจะรู้
แบบที่ 2 นี่พยายามจะสร้างสรรค์ มีใครรู้ไหมว่าทำไมรูของพริกไทยกับเกลือมันเป็นแบบนั้น?
แบบที่ 3 นี่ชอบที่สุด ใช้ colour-coded แบ่งแยกพริกไทยเป็นสีดำ และ เกลือเป็นสีขาว กรณีพริกไทยจริงๆ เป็นสีอื่นๆ ก็ไม่น่าต้องคิดมากเท่าไร เพราะ mapping สีของเกลือเราเป็นสีขาวอยู่แล้ว เคยเห็นเกลือหิมาลายาบูเก้เป็นสีชมพู แต่นั่นคงเป็น mapping ที่ไม่แข็งแรงเท่ากับเกลือสีขาว?

สนุกดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น